Con bắt đầu học âm nhạc, bạn nên làm gì để giúp con phát triển tài năng?

28 Tháng mười hai, 2018

Rất nhiều nghiên cứu đã xác nhận lợi ích của việc học nhạc. Đây là phương pháp hiệu quả giúp phát triển kỹ năng thưởng thức và tự thể hiện ở trẻ nhỏ. Chính vì thế rất nhiều phụ huynh sẵn sàng chi trả để cho con trải nghiệm này. Thế nhưng việc học âm nhạc cũng có những thách thức nhất định. Vậy cha mẹ cần làm gì để giúp bé phát triển tài năng này?

1. Chọn lứa tuổi để con bắt đầu học nhạc

Trẻ có thể làm quen với âm nhạc từ rất sớm. Tuy nhiên độ tuổi thích hợp để bắt đầu học âm nhạc là từ sau 4 tuổi.

Đây là giai đoạn trẻ chủ động tìm hiểu thế giới xung quanh, biết kết bạn và bộc lộ dần năng khiếu. Đặc biệt, với sự phát triển của thính giác trong độ tuổi này, các bé có thể tiếp thu một lượng từ vựng khổng lồ.

Ảnh: The Irish Times 

Đọc thêm bài viết: 3 bí quyết nuôi con đơn giản sử dụng âm nhạc khơi dậy sự sáng tạo ở trẻ 

2. Chọn loại nhạc cụ phù hợp với con

Trẻ bốn hoặc năm tuổi hầu như chưa tự chọn nhạc cụ cho mình. Bố mẹ sẽ là người quyết định loại hình âm nhạc và nhạc cụ cho con. Thông thường và phố biến nhất ở lứa tuổi này là đàn piano, hoặc keyboards (đàn Organ điện tử).

Ảnh: Today's Parent

Từ năm tuổi trở lên trẻ có thể học violin (vĩ cầm) hoặc từ bảy tuổi có thể học đàn guitar. Đây là những nhạc cụ phổ thông và thuận tiện nhất cho trẻ khi bắt đầu học đàn và âm nhạc.

3. Thường xuyên cho trẻ nghe nhạc ở nhà

Ngay cả khi trẻ tham gia các lớp học nhạc thì thời gian nghe nhạc ở nhà với bố mẹ cũng rất cần thiết. Vì đối với bé được sống trong không gian âm nhạc hàng ngày là vô cùng quan trọng.

Điều này sẽ giúp tạo thói quen âm nhạc tự nhiên cho trẻ. Nhờ vậy bé sẽ thấy thoải mái và thân thiện hơn khi tập đàn và học nhạc ở lớp. Trẻ sẽ muốn đến lớp học và yêu âm nhạc hơn.

 Ảnh: KidzMusic

4. Tạo thói quen tự luyện tập cho trẻ

Ngoài giờ học tại lớp cùng giáo viên âm nhạc, tập luyện tại nhà cũng đóng vai trò rất quan trọng. 

Bố mẹ nên quy định một khung giờ tập nhất định để tạo thói quen tập luyện cho bé. Thời gian tập luyện tại nhà nên bắt đầu khoảng 15 – 20 phút mỗi ngày và tăng dần lên khoảng 30 phút tùy theo cấp độ học và lứa tuổi của trẻ.

Ảnh: Greenwich House 

Đọc thêm bài viết: 3 bí quyết nuôi con đơn giản sử dụng âm nhạc khơi dậy sự sáng tạo ở trẻ

5. Kết hợp âm nhạc với vận động

Để bé không nhàm chán với việc học nhạc, bố mẹ có thể kết hợp việc học nhạc với học nhảy múa, rèn luyện thân thể. Tham gia các lớp Cover Dance, Ballet, Zumba kid, Hiphop, v.v sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho các bé.

Ảnh: Calikids Academy

Sự kết hợp giữa âm nhạc và vận động sẽ mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho trẻ. Nhảy múa vừa tăng cường khả năng cảm thụ âm nhạc cho trẻ, vừa giúp bé tiêu hao năng lượng dư thừa, hạn chế tình trạng béo phì. Đây cũng là cách “xả stress” hiệu quả, mang lại nguồn năng lượng tích cực cho bé.

6. Không ngừng khen ngợi sự nỗ lực của trẻ

Các phương tiện truyền thông luôn khen ngợi các nhạc sĩ vì tài năng mà quên mất nỗ lực và học tập của họ.

Khen ngợi một đứa trẻ tài năng là đóng khung sự phát triển của trẻ. Điều này sẽ khiến trẻ nghĩ rằng nếu không có tài năng thì không thể đạt được kết quả tốt. Hãy khen ngợi nỗ lực của con, khuyến khích trẻ tự thực hành để đạt đến sự hoàn hảo.

Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo các lớp học của CaliKids Academy - nơi phát triển toàn diện dành cho con trẻ và là học viện thể chất đầu tiên dành cho các bé từ 4 - 12 tuổi. Trung tâm sở hữu đội ngũ huấn luyện viên ưu tú, được đào tạo bài bản với kinh nghiệm chuyên môn cao và cơ sở vật chất, trang thiết bị an toàn, hiện đại nhất để hỗ trợ việc tập luyện, vui chơi để bé năng động thật sự và là nơi rèn luyện thể chất cũng như hỗ trợ việc học tiếng Anh cho trẻ hiệu quả hơn.

Khánh Phan (CALIPSO)

ĐỌC THÊM: Trẻ học tiếng Anh qua âm nhạc, tại sao không?

----

TÌM HIỂU THÊM THÔNG TIN VỀ CÁC LỚP HỌC TẠI CALIKIDS ACADEMY:

Tầng 3, Thảo điền Pearl,

Số 12, đường Quốc Hương,

P. Thảo điền, Quận 2, HCMC, Việt Nam

Liên hệ: (028) 7303 2999

www.calikids.com.vn

support@calikids.com.vn